Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả

Hiện nay, thay vì chờ đợi bất động sản tăng giá vốn, một số nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang loại hình đầu tư về dòng tiền, phổ biến nhất là mua căn hộ và sau đó đem cho thuê, tạo ra dòng thu nhập ổn định và bền vững hơn. Để có được dòng thu nhập đều đặn và lâu dài, bản thân nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm, kiến thức đầu tư hiệu quả. Dưới đây, Phước Realty tổng hợp một số kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả, bạn có thể tham khảo nhé!

CÁC MÔ HÌNH ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHO THUÊ

Trên thị trường bất động sản hiện nay đang tồn tại 2 mô hình đầu tư căn hộ để cho thuê phổ biến:

  • Thứ nhất là hình thức sở hữu – cho thuê, tức là sử dụng tài sản của mình đã mua và đem cho thuê lại để sinh lời.
  • Thứ hai là hình thức thuê – cho thuê: là đi thuê một tòa nhà hoặc căn hộ của người khác và sau đó cải tạo hoặc chia phòng lại để cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Hai mô hình kinh doanh này đều đem lại lợi nhuận cao và đều đặn. Đặc biệt, ở những thành phố lớn như Đà Nẵng thì nhu cầu thuê căn hộ rất cao. Hình thức thuê – cho thuê lại có thể mang về lợi nhuận cao hơn và cần ít vốn hơn hình thức sở hữu – cho thuê. Tuy nhiên, mô hình sở hữu – cho thuê lại an toàn và ít rủi ro hơn trong khi mô hình thuê – cho thuê lại tốn nhiều công sức quản lý, vận hành cũng như đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kiến thức tốt.

Mỗi hình thức đều sở hữu những đặc điểm riêng mà nhà đầu tư nên chọn lựa phương thức đầu tư phù hợp với mình.

CÁC LOẠI CĂN HỘ CHO THUÊ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Cho thuê căn hộ du lịch, căn hộ nghỉ dưỡng

Mua căn hộ du lịch để cho thuê hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Khi tình hình dịch kiểm soát, du lịch phục hồi, đây sẽ là kênh thu lại lợi nhuận cao bởi người dân sẽ bắt đầu đi du lịch trở lại sau khoảng thời gian bị kìm nén di chuyển.

Tuy nhiên, với loại hình cho thuê này, đa số chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng chỉ cho phép nhà đầu tư mua và phải ủy thác lại cho đơn vị vận hành mà chủ đầu tư chỉ định để vận hành, quản lý, cho thuê và chia sẻ lợi nhuận thu được cho nhà đầu tư, rất ít dự án nghỉ dưỡng cho phép nhà đầu tư mua căn hộ để tự kinh doanh cho thuê. Điều này có ưu nhược điểm gì, Phước Realty sẽ phân tích ở bài sau nhé.

Cho thuê căn hộ mini

Căn hộ mini là những căn hộ có diện tích tương đối nhỏ (gần giống phòng trọ nhưng chất lượng hơn) trong tòa nhà gồm nhiều căn hộ. Căn hộ mini thường hướng đến đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, người đi làm, hộ gia đình nhỏ,…Đây là những đối tượng có số lượng đông và nhu cầu cao, với mức giá cho thuê tốt sẽ đem về nguồn thu nhập ổn định và liên tục.

Cho thuê căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là mô hình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc. Do vậy, nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn có nhu cầu thuê loại hình này. Với sự hình thành nhiều căn hộ tư nhân như hiện nay, đây cũng là một hình thức kinh doanh với nhu cầu nhiều ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, để cho thuê loại hình này, bạn cần phải tính toán kỹ và đầu tư nhiều vốn, đầy đủ trang thiết bị để đảm bảo nhu cầu của khách thuê.

Kinh Nghiem Dau Tu Can Ho Cho Thue Hieu Qua

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHO THUÊ HIỆU QUẢ

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH, ĐỊNH HƯỚNG SẢN PHẨM KINH DOANH

Việc xác định mục đích, điều mình mong muốn trước khi bắt tay vào đầu tư là điều rất quan trọng. Một số câu hỏi gợi ý: Bạn đang có bao nhiêu vốn và cần đầu tư bao nhiêu? Nên chọn vị trí nào để kinh doanh? Loại hình nào phù hợp với mình? Tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu? Dự kiến khi nào hoàn vốn? Kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn?….

Bạn cần tìm câu trả lời cho những vấn đề trên và lập một kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt, nên lường trước những rủi ro có thể phát sinh và cách xử lý như thế nào? Sau khi đã xác định rõ mục tiêu của mình, bạn có thể tìm kiếm những thông tin bất động sản rao trên internet, trang rao vặt, báo giấy,… hoặc liên hệ cho Phước Realty hỗ trợ nhé.

SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH

Thực tế, đa số nhà đầu tư bất động sản thành công họ đều không dùng hết số vốn mà mình đang có, thay vào đó, họ sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh để tối ưu hóa dòng tiền, nâng cao lợi nhuận của mình gấp nhiều lần. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn cần cân nhắc đến dòng tiền âm – khoản tiền phải trả gốc và lãi suất hàng tháng. Hãy tính toán thật kỹ dòng tiền âm đi vay và dòng tiền dương từ việc cho thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể huy động nguồn vốn cá nhân, bằng việc hợp tác đầu tư với nhiều người và chia lợi nhuận.

CẢI TẠO ĐỂ TỐI ƯU HÓA LỢI NHUẬN

Mỗi căn hộ đều có những khoản không gian bị lãng quên. Nhà đầu tư cần biết tận dụng những khoảng trống đó vào việc tạo ra lợi nhuận. Khi mua hay thuê một căn nhà nào đó, bạn hãy quan sát những góc không gian đó. Tầng gác xép áp mái hay nhà kho trên sân thượng chỉ cần một chút khéo léo sẽ trở thành những không gian nên thơ mang về lợi nhuận cao và ổn định cho bạn mỗi tháng.

TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Đừng tốn thời gian cho những khách hàng có nhu cầu không phù hợp. Thay vào đó, bạn hãy mô tả kỹ lưỡng các đặc điểm căn nhà cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của bất động sản đó. Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí…để nhanh chóng tìm kiếm người thật sự có nhu cầu với sản phẩm của mình.

ĐĂNG TIN CHO THUÊ NGAY KHI CÓ THỂ

Bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong. Việc đăng tin cần được triển khai nhanh chóng và gấp rút. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua thì bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng.

QUẢN LÝ CHO THUÊ HIỆU QUẢ

Để mang về lợi nhuận cao và đều đặn, bạn cần biết cách vận hành và quản lý căn hộ cho thuê. Bạn cần cân đối các khoản phụ thu sinh hoạt và hóa đơn tiền nhà hàng tháng. Lưu ý trong việc đóng những khoản dịch vụ đúng hẹn, tránh xảy ra tình trạng cắt nước – cắt điện, ảnh hưởng đến khách thuê.

Đồng thời, cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật. Tiến hành bảo trì và sửa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý.

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Để khách hàng thuê lâu dài, duy trì đối tượng khách thuê tốt, bạn cần quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế khách thuê xấu, gây ảnh hưởng đến tài sản cho thuê.

Đầu tư căn hộ cho thuê đem về dòng tiền ổn định nhưng vẫn có rủi ro và sức cạnh tranh ngày càng cao. Để thành công với loại hình đầu tư này, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và tìm được hướng đi mới cho mình.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để tự quản lý, vận hành cho thuê thì có thể lựa chọn những dự án căn hộ nào có đơn vị vận hành uy tín và có cam kết chia sẻ lợi nhuận. Với cách đầu tư kiểu này, bạn rất an nhàn và không mất nhiều thời gian trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý,…

Phước Realty hi vọng bài viết này sẽ đem đến những gợi ý bổ ích cho các nhà đầu tư.

 

Chia sẻ bài viết