3 yếu tố quan trọng cấu thành của bất động sản an toàn là gì?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động với lãi suất cao và lạm phát, việc đầu tư vào bất động sản (BĐS) đòi hỏi sự cẩn trọng và thông minh hơn bao giờ hết. Đặc biệt tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, một trong 3 trung tâm phát triển bất động sản sôi động nhất Việt Nam, việc chọn lựa các bất động sản an toàn là yếu tố sống còn để bảo toàn và sinh lời từ vốn đầu tư ban đầu. Theo kinh nghiệm của Phước thì sẽ có 3 yếu tố cấu thành của 1 bất động sản an toàn, đó là: Pháp lý minh bạch, tạo ra dòng tiềntính thanh khoản cao, dựa theo định hướng phát triển kinh tế xã hội hiện nay, cũng như đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện tại.

3 Yeu To Quan Trong Cau Thanh Cua Bat Dong San An Toan La Gi

Pháp lý bất động sản phải minh bạch

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất động sản an toàn là tính minh bạch của pháp lý. Tại Đà Nẵng, nhiều dự án lớn như khu đô thị Hoà Xuân, khu đô thị Nam Hoà Xuân của Sun Group, hay khu đô thị FPT City của tập đoàn FPT đã thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển vượt bậc đó cũng có những hạn chế tồn đọng khi nhiều chủ đầu tư (CĐT) chậm cấp sổ cho người mua hay thậm chí dẫn đến kiện tụng như trường hợp của Phú Gia Thịnh, Bách Đạt An,…. Do đó, việc đảm bảo bất động sản có pháp lý rõ ràng, minh bạch là điều kiện tiên quyết để đầu tư 1 bất động sản an toàn.

Bất động sản tạo ra dòng tiền

Bất động sản tạo ra dòng tiền là yếu tố cần thiết để xác định được khả năng sinh lời của 1 bất động sản, để góp phần đóng góp xây dựng kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm và hạn chế đầu cơ. Trong thời gian gần đây, mặc dù giá bất động sản tại một số nơi của Đà Nẵng có xu hướng giảm do áp lực từ lãi suất cao và sự đầu cơ quá mức, nhưng vẫn có những bất động sản như: nhà phố khu vực trung tâm Đà Nẵng, căn hộ FPT Plaza, Ocean Villa,… vẫn duy trì được dòng tiền ổn định. Những bất động sản này không chỉ giúp nhà đầu tư giảm bớt áp lực lãi suất mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Tính thanh khoản của bất động sản

Tính thanh khoản là một trong những tiêu chí hàng đầu khi đánh giá bất động sản an toàn. Nó đại diện cho khả năng một bất động sản có thể nhanh chóng được bán ra, chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới giá trị của nó. Tại Đà Nẵng, một số dự án đã được chủ đầu tư hay giới đầu cơ đẩy giá lên quá cao so với nhu cầu thực tại khu vực đó, cộng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao trong khi sản phẩm hiện tại của họ không thanh khoản được, dòng tiền tắc nghẽn dẫn đến áp lực lãi suất lên cao dẫn đến áp lực trải lãi lớn khiến nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ, giảm giá sâu. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư xây bỏ dỡ giữa chừng cũng như thực hiện xong dự án cũng không xây dựng các tiện ích thu hút dân cư, tạo thành những khu vực hoang hóa, góp phần không nhỏ khiến bất động sản suy giảm đáng kể, điển hình như khu Cocobay, các dự án của Đất Xanh, Lakeside, Marina Complex, Golden Hills,… Tuy nhiên, vẫn có các dự án có tính thanh khoản cao như khu đô thị Hòa Xuân, khu đô thị Nam Hòa Xuân,… nhờ vị trí đắc địa, pháp lý minh bạch và có khả năng sinh lời tốt, trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư thông thái.

Vậy nên đầu tư bất động sản như thế nào là an toàn tại Đà Nẵng

Để đầu tư bất động sản an toàn tại Đà Nẵng, theo quan điểm cá nhân Phước, nhà đầu tư cần xem xét kỹ các 3 yếu tố trên cũng như cơ cấu danh mục đầu tư, hạn chế sử dụng vốn vay quá lớn và đặc biệt là tìm hiểu kỹ lưỡng pháp lý của bất động sản. Cơ cấu danh mục đầu tư có thể bao gồm việc đầu tư vào nhiều loại hình bất động sản khác nhau như đất nền, nhà ở, căn hộ,…. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào một loại hình bất động sản cụ thể mà còn tận dụng được cơ hội từ các phân khúc khác nhau trên thị trường. Việc chọn lựa các dự án có pháp lý rõ ràng, khả năng sinh lời cao và tính thanh khoản tốt sẽ là chìa khóa để đảm bảo an toàn và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Phước Realty hi vọng những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường bất động sản tại Đà Nẵng và làm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư thông minh và an toàn. Mọi thắc mắc hay góp ý về bài viết này cũng như quan tâm đầu tư vào thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhắn riêng qua zalo Phước Realty nhé!

Chia sẻ bài viết