Những kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án an toàn và hiệu quả

Đầu tư đất nền luôn là kênh đầu tư thu hút lượng lớn nhà đầu tư và được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, đầu tư đất nền dự án vùng ven lại càng được giới đầu tư địa ốc quan tâm. Trước “cơn sốt” giá đất và hàng loạt dự án ồ ạt ra đời như hiện nay, phân khúc đất nền sẽ có những diễn biến khó lường.

Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để có kinh nghiệm đầu tư đất nền được tốt, phòng tránh & hạn chế những rủi ro không đáng có. Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án an toàn và hiệu quả được rút ra.

Dau Tu Dat Nen Du An An Toan Va Hieu Qua

Nên chọn mua đất nền đã hoàn chỉnh pháp lý

Cụ thể những khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có phê duyệt 1/500, quyết định đầu tư dự án là những tài sản an toàn. Loại đất nền có pháp lý dở dang chính là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư. Nếu mua phải đất nền này, nhà đầu tư có thể đối mặt một trong hai kịch bản xấu có thể xảy ra, hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý dự án; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Nên mua đất nền dự án tại những vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện

Vì khi hạ tầng hoàn thiện dần thì cơ hội tăng giá của những mảnh đất này cũng sẽ lớn dần. Lựa chọn này là nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Nên mua đất dự án tại những nơi đã hình thành cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc

Nhà đầu tư tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những nơi ‘đồng không mông quạnh’, hãy tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Thay vào đó, nên đặt ra các câu hỏi vì sao đất ở đó lại có giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ với duy nhất lý do giá rẻ, liệu đất rẻ như vậy có bao nhiêu cơ hội tăng giá,…

Lưu ý khi mua đất nền dự án, phải định giá trước khi quyết định xuống tiền

Tốt nhất là tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để tham vấn xem giá đất nền như vậy đã hợp lý hay chưa. Nhà đầu tư cũng có thể áp dụng phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Theo đó, chỉ nên mua nếu giá nền đất bằng hoặc thấp hơn so với giá thị trường. Đây chính là nguyên tắc kiếm lời ngay khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Không nên mua đầu tư đất nền một mình

Hãy đầu tư đất nền theo đội nhóm “buôn có bạn bán có phường”, vì khi có nhiều đối tác cùng đồng hành sẽ giảm thiểu được rủi ro. Đất nền tuy hấp dẫn nhưng cũng là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy, nhất là đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm rất lớn là tạo ra sự cộng hưởng rất tốt kiến thức của các đối tác về đất nền. Nên nhớ, đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau sẽ tiến được xa

Cân nhắc đến tính thanh khoản thực sự của khu đất nền định mua

Hãy làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình dự định mua, tìm hiểu kỹ xem nhu cầu mua bán giao dịch khu vực đó có thật hay không. Nếu thấy thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền) thì nên mua. Cách làm này giúp người mua tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Nên mua đất nền dự án bằng số tiền mình đang có

Tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính. Trường hợp thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (tức dưới 50% giá trị tài sản). Ngoài ra, trước khi vay, cần tính đến bài toán lãi suất thả nổi cũng như sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất khi thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh được cho là thời điểm vàng, còn khi thị trường nóng sốt, nhà đầu tư càng phải biết ‘liệu cơm gắp mắm’.

Chia sẻ bài viết