Khi mua căn hộ chung cư cần nắm những thông tin pháp lý gì?

Giá trị của một căn hộ chung cư không phải là nhà. Do vậy, khi mua căn hộ chung cư, nhà đầu tư cần nắm những thông tin về pháp lý gì để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. Cùng Phước Realty tìm hiểu những thông tin pháp lý nhất định phải biết trước khi mua căn hộ chung cư nhé!

Thông tin pháp lý cần nắm rõ khi mua căn hộ chung cư

Khi mua căn hộ chung cư, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đầu tư và đơn vị phụ trách phân phối căn hộ. Trong đó, quan trọng nhất là đánh giá về uy tín của chủ đầu tư, năng lực tài chính của chủ đầu tư và các công trình trước đó do chủ đầu tư hay đơn vị phân phối, phát triển dự án thực hiện.

Uy tín của chủ đầu tư – Đơn vị phân phối, phát triển dự án

Đây là một trong những thông tin nhà đầu tư tuyệt đối không nên bỏ qua khi có dự định mua căn hộ chung cư. Bởi uy tín của chủ đầu tư sẽ quyết định đến nhiều yếu tố như: năng lực tài chính, chất lượng công trình cũng như tính pháp lý của dự án. Chủ đầu tư uy tín sẽ thực hiện các thủ tục về mặt pháp lý khi tiến hành xây dựng. Đồng thời, chất lượng công trình cũng được đảm bảo hơn. Do đó, trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về uy tín và năng lực của chủ đầu tư.

Ngoài chủ đầu tư, nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến các đơn vị phụ trách phân phối, bán căn hộ trong trường hợp chủ đầu tư không trực tiếp phân phối. Bởi mua bán căn hộ chung cư gồm nhiều thủ tục nên một đơn vị bán uy tín sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi mua.

Đánh giá các công trình trước đó do chủ đầu tư thực hiện

Khi tìm hiểu thông tin trước khi mua căn hộ chung cư, các nhà đầu tư nên tìm hiểu các ý kiến đánh giá về các công trình trước đó do chủ đầu tư thực hiện. Đây là một trong những cơ sở hữu ích giúp nhà đầu tư quyết định có nên mua căn hộ do chủ đầu tư đó thực hiện hay không?

Nếu các dự án trước của chủ đầu tư được đánh giá cao, mọi thông tin minh bạch, rõ ràng thì nhà đầu tư có thể tin tưởng chọn mua. Nhưng nếu dự án trước đó do chủ đầu tư thực hiện vướng mắc nhiều vấn đề về pháp lý gây tranh cãi, phản hồi của người mua không tốt thì nhà đầu tư nên xem xét lại trước khi quyết định mua.

Khi Mua Can Ho Chung Cu Can Nam Nhung Thong Tin Phap Ly Gi

Tìm hiểu thông tin pháp lý căn hộ chung cư

Thông tin pháp lý căn hộ chung cư là những thông tin rất quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ trước khi mua. Thông tin này bao gồm:

Thông tin pháp lý chi tiết dự án

Khi dự định mua căn hộ chung cư đặc biệt khi dự án trong giai đoạn xây dựng, người mua cần làm rõ dự án đó đang thế chấp hay đã được giải chấp. Đây là điều rất quan trọng để tránh gặp rủi ro. Ngoài ra, những thông tin pháp lý căn hộ chung cư quan trọng, người mua cần phải xác minh bao gồm:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư phải có lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thuê đất của chủ đầu tư.
  • Giấy phép xây dựng của dự án chung cư.
  • Hồ sơ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng hoặc thuê đất theo quy định.

Xem kỹ hợp đồng mua bán căn hộ và các điều khoản cam kết

Trước khi quyết định đặt cọc mua căn hộ thì nhà đầu tư nên đọc bản hợp đồng mua bán căn hộ thật kỹ. Bởi hợp đồng mua bán căn hộ là căn cứ có tính pháp lý để giải quyết mọi vấn đề rắc rối sau này. Trong hợp đồng, người mua cần phải xem xét kỹ và làm rõ mọi điều khoản cam kết. Một số lưu ý trong hợp đồng, người mua cần phải nắm rõ bao gồm:

  • Đồng tiền thanh toán trên hợp đồng là VNĐ hay Đô la ($).
  • Thông tin tiến độ thanh toán theo tiến độ xây dựng của dự án.
  • Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư.
  • Đối với dự án đang xây dựng thì chỉ ký kết hợp đồng mua bán căn hộ khi dự án xây dựng xong và hoàn thành nghiệm thu phần móng.
  • Tìm hiểu rõ về các quyền lợi và các khoản phí bảo trì, quản lý.
  • Thời gian bảo hành căn hộ, thời gian bàn giao dự kiến.

Trên đây là những thông tin pháp lý cần nắm trước khi mua căn hộ chung cư. Phước Realty hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp quý nhà đầu tư tránh được những rủi ro không đáng có về mặt pháp lý căn hộ chung cư.

 

Chia sẻ bài viết