9 xu hướng du lịch năm 2021

Theo chuyên trang du lịch Rough Guides, du lịch bền vững, những chuyến đi nội địa hay kỳ nghỉ gia đình dự kiến sẽ bùng nổ, trở thành xu hướng du lịch năm 2021.

Không thể phủ nhận, 2020 là một năm tồi tệ với nhiều ngành trên toàn thế giới, đặc biệt là ngành công nghiệp du lịch do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đại dịch thúc đẩy các nhà làm du lịch phải liên tục thay đổi để thích ứng với nhu cầu của du khách. Và theo chuyên trang du lịch Rough Guides – nhà xuất bản chuyên về lĩnh vực du lịch của Anh, trong năm 2021 này, một số loại hình du lịch “tưởng quen mà lạ, tưởng lạ mà quen” sẽ trở thành xu hướng của du khách thế giới.

9 xu hướng du lịch năm 2021

9 xu hướng du lịch năm 2021

Quan tâm hơn đến du lịch bền vững

“Du lịch bền vững” – cụm từ không còn quá mới đối với cộng đồng người mê dịch chuyển trên khắp thế giới, nhưng giờ đây dường như trở nên quan trọng hơn khi ngày càng nhiều du khách quan tâm đến giá trị thực tế và lâu dài trong chuyến đi của họ. Du lịch bền vững của năm 2021 sẽ hướng đến “du lịch xanh”, loại hình ưu tiện sử dụng các dịch vụ, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng máy bay, hãy cân nhắc các hãng hàng không có sáng kiến giảm khí thải carbon, ưu tiên các đường bay thẳng hay các hãng hàng không có máy bay tiết kiệm năng lượng. Hãy suy nghĩ về các phương tiện bạn sử dụng – thuê một chiếc ô tô điện nếu có thể, đi tàu và sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở bất cứ đâu để bảo vệ môi trường.

Phụ nữ thích du lịch một mình

Năm 2021, Rough Guides dự đoán sẽ có sự gia tăng số lượng du khách nữ đi du lịch một mình cũng như gia tăng số lượng doanh nghiệp du lịch do phụ nữ làm chủ. Điều đó có nghĩa là số lượng các tour du lịch và điểm đến được tiếp thị cho đối tượng khách này sẽ tăng lên. Cùng với đó, nhiều du khách đã nhận thức rõ hơn về tác động của chuyến du lịch của họ và mong muốn mang lại điều gì đó cho điểm đến, cộng đồng và nền kinh tế địa phương.

Xu hướng du lịch nội địa

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu du lịch nội địa sẽ tăng cao hơn trong năm 2021. Sẽ có nhiều hơn du khách quyết định những ngày nghỉ cuối tuần ở trong nước thay vì đi ra nước ngoài. Rough Guides đã phát hành các hướng dẫn cho những du khách Anh tìm kiếm những chuyến đi đến các điểm du lịch trong vương quốc Anh. Rough Guides sẽ tiếp tục xuất bản những cuốn sách hướng dẫn và bài viết giới thiệu về các dịch vụ du lịch trong vương quốc Anh để đáp ứng xu hướng du lịch nội địa này.

Cây Cầu Vàng Đà Nẵng trên đỉnh Bà Nà Hills

Cây Cầu Vàng Đà Nẵng trên đỉnh Bà Nà Hills

Tìm hiểu kỹ càng hơn trước chuyến đi

Chẳng thể nào đoán trước được tình hình hiện tại, và bởi vậy giờ đây, du khách đang đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu kỳ nghỉ của họ.

Điều này cũng có nghĩa là các công ty, doanh nghiệp du lịch sẽ tìm mọi cách, tung ra các chương trình hấp dẫn để thu hút du khách và bạn hoàn toàn có thể mong đợi có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong năm 2021.

Chính sách du lịch linh hoạt hơn

Ở thời điểm mà mọi kế hoạch dường như không còn phù hợp và các hạn chế có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, du khách sẽ ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp, dịch vụ có nhiều chính sách linh hoạt hơn.

Hiện nay, nhiều công ty du lịch, hãng hàng không đều đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng để thu hút khách hàng, chẳng hạn như chính sách thay đổi ngày giờ bay, huỷ đặt phòng vào phút cuối, huỷ vé không mất hoàn toàn chí phí,… Là khách du lịch, hiển nhiên đây là một trong những điều ưu tiên khi bắt đầu một chuyến đi.

Ưu tiên du lịch tự túc

Đã qua rồi cái thời mà người người nhà nhà đi du lịch theo tour, giờ đây ngày càng nhiều du khách lựa chọn du lịch tự túc thay vì các chuyến đi và hành trình được chuẩn bị sẵn. Xu hướng du lịch của năm 2021 này không còn quá xa lạ, giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm cá nhân, tự do lên lịch trình, khám phá và tự chủ được thời gian.

Tuy nhiên, du lịch theo tour vẫn phù hợp với các chuyến đi gia đình, đi theo nhóm đông người hay những người cao tuổi, để đảm bảo an toàn cho du khách, lại tránh việc tranh cãi về việc phải lên kế hoạch cho chuyến đi.

Du lịch chậm

Những du khách trẻ tuổi, những người nghỉ hưu có nhiều thời gian… là những đối tượng khách đang tìm kiếm các chuyến đi dài ngày hơn, chậm rãi hơn. Du lịch chậm sẽ tạo thành một trào lưu tạo ra sự thay đổi trong nhu cầu về dịch vụ: ở nhà nghỉ thay cho khách sạn, thời gian lưu trú lâu hơn, lịch trình tham quan vượt ra khỏi các tuyến du lịch thông thường…Khách đi du lịch chậm cũng thực hiện nghiên cứu trước chuyến đi kỹ hơn, có xu hướng ưu tiên cho những điểm đến bảo vệ môi trường…

Du lịch gia đình

Không ít gia đình bị chia cắt trong năm 2020 do đại dịch, bởi vậy các chuyên gia Rough Guides dự đoán sẽ có sự “hồi sinh” của du lịch gia đình vào năm nay. Tuy nhiên các thế hệ trong gia đình đi du lịch cùng nhau sẽ có những nhu cầu và mục đích khác nhau, vì thế hãy tìm những nơi có thể phù hợp cho nhiều đối tượng gia đình để chuyến đi diễn ra vui vẻ hơn.

Cải thiện dịch vụ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe

Đại dịch sẽ chưa thể kết thúc nhanh chóng trong năm 2021. Mặc dù vaccine vẫn đang trong quá trình sản xuất nhưng để tiếp cận đến tất cả chúng ta thì chắc chắn cần một khoảng thời gian nữa, bởi vậy các dịch vụ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe trong chuyến đi sẽ được ưu tiên, cải thiện hơn và trở thành xu hướng du lịch năm 2021.

Hãy chú trọng hơn đến bảo hiểm du lịch, tìm hiểu và thực hiện tốt công tác phòng dịch ở bất kỳ địa phương nào bạn ghé đến để luôn có chuyến đi vui vẻ, an toàn và ý nghĩa.

Chia sẻ bài viết