Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? Ý nghĩa của các bản đồ quy hoạch trong bất động sản

Trong đầu tư bất động sản, người ta thường hay đặt ra những câu hỏi như: Dự án này quy hoạch 1/500 chưa? Hay dự án này đã phê duyệt 1/500 chưa? Vậy quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? Cùng Phước Realty tìm hiểu nhé!

Những thuật ngữ quy hoạch như 1/500, 1/2000, 1/5000 là những thuật ngữ dùng để chỉ rõ tỉ lệ quy hoạch trên bản vẽ bắt buộc trong đồ án quy hoạch đô thị. Cụ thể tỉ lệ quy hoạch sẽ được thể hiện trong bản đồ quy hoạch. Bản đồ quy hoạch thực chất là việc phân bố, sắp xếp các không gian về hoạt động xã hội, kinh tế, an ninh, quốc phòng gắn liền với sự phát triển của hạ tầng, các tài nguyên trên một lãnh thổ, khu vực được xác định.

Quy Hoach 1 500 1 2000 1 5000 La Gi

Bản đồ là phần bắt buộc trong quy hoạch đô thị

Căn cứ theo luật quy hoạch đô thị năm 2009, khoản 6, điều 3 giải thích: “Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị“. Có nghĩa là các bản vẽ (bản đồ) là tài liệu bắt buộc phải có trong mỗi đồ án quy hoạch.

Phần giải thích từ ngữ (điều 3) định nghĩa: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị“.

Điều 23 luật này quy định nhiệm vụ của quy hoạch chung là xác định tính chất, vai trò của đô thị, yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong nội thị và khu vực ngoại thị.

Trong khi đó, nhiệm vụ của quy hoạch phân khu phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

Ví dụ: Bản quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ phải thể hiện đầy đủ các chi tiết của công trình bao gồm mặt kích thước mặt bằng chi tiết, hình ánh, vị trí lối ra vào công trình, sự liên kết giữa công trình với khu vực bên ngoài. Bản quy hoạch chuẩn 1/500 chính là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở kỹ thuật và tiến hành xây dựng. Hiểu một cách đơn giản thì bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 là một hình thức triển khai chi tiết của quy hoạch 1/2000. Đồng thời, quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để được cấp phép và lập dự án đầu tư xây dựng. Chính vì vậy, các dự án phải lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 để xin phép xây dựng.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là bản quy hoạch tổng quan cho các khu đô thị hay các dự án có quy mô lớn như khu du lịch, khu công nghiệp, khu chế xuất… Bản quy hoạch này mang tính chất định hướng nên sẽ thể hiện việc sử dụng đất và hệ thống đường trong dự án một cách tổng quan. Thông qua bản quy hoạch này, người xem có thể thấy được các thông tin bao gồm không gian cảnh quan, kiến trúc, diện tích đất, mật độ xây dựng, số tầng, chức năng của từng ô đất…

Quy hoạch 1/5000 là gì?

Đây là bản quy hoạch để xác định các khu vực chức năng và định hướng giao thông. Bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000 sẽ là cơ sở xác định các mốc giới, địa giới đất để phát triển về hệ thống cơ sở hạ tầng. Bản đồ này cũng là căn cứ quan trọng để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, di dân và đền bù.

So sánh mức độ quan trọng của các bản quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000

Rất khó để đánh giá bản quy hoạch nào quan trọng hơn. Bởi mỗi bản quy hoạch lại đóng những vai trò khác nhau.

  • Bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000 giúp định hướng các khu vực chức năng và hạ tầng.
  • Bản quy hoạch 1/2000 giúp định hướng không gian cảnh quan, kiến trúc, cơ sở hạ tầng dự án.
  • Bản vẽ chi tiết 1/500 giúp thể hiện công trình một cách chi tiết nhất.

Ban Do Quy Hoach Dien Ban

Ý nghĩa của các bản đồ quy hoạch trong bất động sản

Đối với các dự án bất động sản, các bản đồ quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi căn cứ vào bản quy hoạch, các nhà đầu tư mới quyết định nên đầu tư hay không? Bởi mỗi bản quy hoạch sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được những thông tin về dự án.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500: Một dự án bất động sản đã có quy hoạch tỷ lệ 1/500 có nghĩa đã được xét duyệt xây dựng chi tiết. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để ra sổ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào dự án.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000: Một dự án bất động sản có bản đồ quy hoạch 1/2000 có nghĩa là đã có phân khu chức năng sử dụng đất và cơ sở hạ tầng. Và đây cũng là căn cứ để xác định quyền sử dụng đất có tính pháp lý nên có thể sử dụng khi phải tranh tụng.

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000: Bản đồ này giúp xác định các phân khu chức năng, các mốc giới để phát triển hạ tầng. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để giải tỏa mặt bằng, di dân, đền bù hay kêu gọi đầu tư.

Trên đây là chia sẻ để giúp giải đáp những thuật ngữ trong ngành xây dựng bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch 1/2000, 1/5000. Phước Realty hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu được những thuật ngữ quan trọng này trong bất động sản. Nếu là nhân viên kinh doanh bất động sản, có thể tham khảo các định nghĩa trên, để nắm rõ pháp lý mà dự án mình đang bán và tư vấn chính xác cho khách hàng. Nếu là khách hàng chuyên đầu tư bất động sản, nắm được ý nghĩa của các thuật ngữ trên, để tìm hiểu kỹ pháp lý dự án đang chuẩn bị đâu tư, để hạn chế những rủi ro.

Chia sẻ bài viết