Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực

Đó là nhận định của ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng, tại hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” diễn ra sáng nay 27/06

Hội thảo do Tập đoàn Sun Group và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức, thu hút nhiều chuyên gia đến từ nhiều nơi trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, cho rằng những danh hiệu mà Đà Nẵng được tôn vinh bởi cả trong nước và quốc tế cũng như sự hiện diện của những tên tuổi lớn trong cộng đồng kinh doanh là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hút của thành phố “đáng đến” này.

Tuy vậy, theo ông Minh, chỉ một cơn bão Covid-19 đã cho thấy Đà Nẵng có thể dễ bị tổn thương. Trong khi đó, định hướng và tầm nhìn của Đà Nẵng đã chỉ rõ, phải trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Da Nang

TP.Đà Nẵng với lợi thế mặt tiền hướng biển, một mặt dựa núi, thành phố của sông nước có nhiều lợi thế để xây dựng thành một thành phố đáng sống, đáng đến của khu vực

Ông Lê Trọng Minh bày tỏ, qua hội thảo sẽ góp phần hiến kế cho TP.Đà Nẵng tận dụng tối đa những lợi thế của mình, làm tốt hơn không gian quy hoạch, khuyến khích những chú “đại bàng” hàng đầu đến góp sức xây dựng nên một thành phố đẳng cấp, nhiều trải nghiệm đa dạng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng, cho biết cùng với nỗ lực trở thành thành phố “đáng đến” để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn trong suốt những năm qua.
Đồng thời, hướng tới mục tiêu xa hơn là trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Theo ông Minh, bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được công bố mới đây đã gọi tên các thành phố. Khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist (như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…), TP.Đà Nẵng cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống.

Hoi Thao Da Nang

Chuyên gia cho rằng TP.Đà Nẵng cần thu hút những “đại bàng” đến làm tổ để xây dựng thành một thành phố đáng sống, đáng đến

Hút “đại bàng” đến thành phố

Với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới“, ông Hồ Kỳ Minh nói.

Phân tích tại sao Đà Nẵng tại sao lại đáng đến, đến để làm gì, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng vì Đà Nẵng đẹp, lạ, vì tính nhân văn, khả năng đáp ứng các nhu cầu kết nối thuận lợi. Lý do đến Đà Nẵng cũng gồm việc đến để tận hưởng cuộc sống, để khám phá và trải nghiệm (ngắn hạn cho du khách).

Đà Nẵng làm được vì cái gì và tới tới đây, làm được phải dựa vào cái gì? Chính là nhờ những “đại bàng” đến để định hình cho sự phát triển cho TP. Cùng việc “đại bàng” đến cùng với lực lượng doanh nghiệp cả nước thì Đà Nẵng dứt khoát bay lên. Sự đồng hành của chính quyền, của người dân Đà Nẵng thân thiện và sẵn sàng phát triển. Đó sẽ là cơ sở mà tôi tin vào điều đã nói“, ông Thiên nói.

Chia sẻ bài viết